PIN LÀ GÌ? 

Định nghĩa một cách đơn giản pin là một thiết bị lưu trữ năng lượng dưới dạng hoá học. Pin là nguồn cung cấp năng lượng hoạt động cho hầu như tất cả các thiết bị cầm tay hiện nay. 
Điện áp của pin: Điện áp đo bằng vôn (V) . Với các loại pin nickel , metal hydrid (Ni-MH) và Ni-Cd, điện áp là 1.2V mỗi viên. Với Alkaline và các loại pin không sạc được thì điện áp cao hơn, thường là 1.5V mỗi viên . Điện áp của pin phải phù hợp với chỉ định của thiết bị. Dùng pin không đúng diện áp có thể làm hỏng thiết bị của bạn. 

DUNG LƯỢNG CỦA PIN : 

Dung lượng của pin (hay ta thường gọi là dòng của pin) được đo bằng đơn vị miliampe giờ (mAh) . Thí dụ pin có dung lượng 1000mAh tức là nó có thể cung cấp một dòng điện 1000mA (1A) cho thiết bị sử dụng trong một giờ. Chỉ số này giúp bạn so sánh độ mạnh của các loại pin . Pin có mAh càng lớn thì càng mạnh. 

PIN MỚI VÀ THỜI GIAN SảN XUẤT:
Từ khi xuất xưởng cho đến lần sử dụng đầu tiên tất cả các loại pin đều mất một phần năng lượng. Vì vậy, bạn hãy cố gắng chọn loại pin có ngày sản xuất gần với ngày mua nhất . Các nhà sản xuất uy tín thường in ngày sản xuất trên đáy hoặc thân của mỗi viên pin. 

KHẢ NĂNG CHỊU TẢI 
Phụ thuộc nhiều vào nội trở của pin. Pin có nội trở càng nhỏ thì khả năng chịu tải càng cao ( cung cấp một dòng điện lớn). Điều này sẽ rất có ích thiết bị của bạn có tải nặng (thí dụ máy ảnh của bạn có nhiều motor và đèn flash). 

BẢO QUẢN PIN : 
Không có loại nào giữ được nguyên vẹn năng lượng của nó trong quá trình bảo quản . 
Các phản ứng điện hoá trong pin gây ra các suy hao không tránh được. Sự tự xả này giới hạn thời gain bảo quản của pin. Với các loại pin sạc, mức tự xả cao hơn các loại không sạc được, thường là 15-25% mỗi tháng khi bảo quản ở nhiệt đô trong phòng (khoảng 25 độ C) so với mức 1.5% mỗi năm của pin không sạc. Bạn không nên bảo quản pin trong tủ lạnh vì sự ngưng tụ hơi nước sẽ làm tăng nội trở và làm giảm khả năng chịu tải của pin. 

DÙNG PIN SẠC HAY PIN THƯỜNG ? 
Tốt nhất là bạn lên dùng kết hợp cả hai loại : Pin sạc là chủ yếu còn pin thường làm dự phòng( loại pin chất lượng cao như lithium) . Chi phí đầu tư của pin sạc cao hơn pin thường nhưng về lâu dài sẽ rẻ hơn. Nhược điểm của pin sạc là không cảng báo chính xác được thời điển hết pin và cần phải co bộ sạc pin thích hợp . 

PIN THƯỜNG 
+pin Alkaline 
Pin Alkaline có thểmua được khá dễ dàng. Nếu bạn dùng với máy ảnh số thì thời gian sủ dụng sẽ rất ngắn. Tuy vậy với giá khá rẻ pin Alkaline vẫn là lựa chọn của nhiều người. Pin alkaline có chất lượng tốt trên thị trường do các hãng danh tiếng như fuji hay duracell sản xuất. Khi sử dụng điện áp và khả năng chịu tải của pin alkaline giảm dần dần . Nhờ vậy, người dùng có thể nhận biết được thời điểm hết pin. 
Pin alkaline có nội trở nhỏ, khả năng chịu tải cao, có thể bảo quản trong nhiều năm , suy yếu trung bình 2%/năm. 
+Pin silver oxide (oxit bạc) 
Hoạt động được trong môi trường nhiệt độ thấp, nội trở nhỏ và có khả năng chịu tải xung. 
Pin silver có độc tính cao không thông dụng do giá rất đắt . Bạn có thể thấy loại pin này trong một số loại đồng hồ, máy trợ thính, và các máy ảnh tiêu thụ ít năng lượng. 
+Pin Zinc chloride và zinc carbon 

Pin carbon kẽm có giá rất rẻ. Đây là lựa chọn tốt cho các thiết bị tiêu thụ ít điện năng (đèn pin và đồ chơi). Các loại pin trong nước sản xuất như pin con thỏ , con ó...thường thuộc loại này. Do có nội trở cao, bạn không sử dụng loại pin này cho các thiết bị như máy ảnh được. Mức tự sả của pin tròn carbon kẽm tối đa là 4%/năm. 

+Pin Lithium (Li/Mno2) 
Pin Lithium là lựa chọn tốt nhất cho bạn khi sử dụng dòng pin không sạc và cần độ tin cậy cao, mức sả ổn định. Pin loại này có mật độ năng lượng cao, trọng lượng nhẹ, hoạt động tốt trong dải nhiệt độ rộng( từ –40 đến 60 độ C), có khả năng bảo quàn tốt (giảm 2%năng lượng/năm). 
khi đử dụng pin này bạn không nên dùng lẫn với loại pin khác vì nó có đặc tính xả rất khác với các loại pin khác.Mặt khác, vì điện thế cao hơn (1.5/viên), pin này sẽ trở thành nguồn nạp điện cho các pin còn lại có điện thế thấp hơn. 

PIN SẠC 
+Ni-Cd (hay NiCad) 
Ni-Cd có nội trở nhỏ bằng ½ so với các pin Ni-MH “đời” sau, do đó rất phù hợp khi dùng với đèn flash (chu kỳ nạp nhanh hơn). tuy nhiên bạn phải cẩn thận khi sử dụng vì pin Ni-Cd rất độc. 
Một trong số các yếu điểm của pin Ni-Cd là điện thế giảm đột ngột ở cuối chu kỳ xả.Sực giảm đột ngột này không nhanh bằng pin Ni-MH nhưng thấy rõ so với pin Alkaline. Vì vậy, để tránh “cái chết đột ngột này” bạn nên có pin dự phòng khi đi xa hay làm những việc quan trọng. 
Một đặc điểm Ni-Cd là hiệu ứng nhớ (memory effct). Đây là hiện tượng suy giảm tuổi thọ nhanh tróng nếu không sử dụng pin đúng cách. Hiện tượng này được giản thích như sau: khi bạn sạc pin Ni-cd với dòng sạc nhỏ hay trước khi dùng kiệt thì một số hợp chất hoá học sẽ tích tụ ở cực âm của pin. nếu bạn tiếp tục sạc kiểu này, các hợp chất tích tụ ngày càng nhiều thêm và làm giảm khả năng tích lũy năng lượng. cách tốt nhất để tránh hiện tượng này là dùng pin cho đến hết hay xả trước khi sạc. Các bộ sạc pim Ni-Cd tốt nhất thường có nút bấm để xả pin rồi tự động sạc khi điện áp thụt đến mức thấp nhất. 

+Pin Ni-MH (Nickel Metal Hudride) 
pin Ni-MH dạng “AA” có thể dùng vơi hầu như tất cả các thiết bị đang dùng pin Alkaline và Ni- 
Cd. Pin Ni-MH có khả năng lưu trữ năng lượng tốt và nội trở nhỏ. Đây là lực chọn phổ biến vì pin Ni-MH không có hiệu ứng nhớ và dung lượng pin cao hơn hai lần pin Ni-Cd. Với pin này bạn có thể sạc bất cứ lúc nào mà không cần phải xả pin.Tuy nhiên nó có thể bị hỏng vì nhiệt nếu sạc quá lâu. Bạn nên sử sụng bộ sạc pin chất lượng cao. Có điều khiển tự động để tránh điều này.Khi mua pin Ni-MH, bạn nên mua các loại có dung lượng cao (cỡ 1800mAh trở lên). Trên thị trường bạn có thể mua pin Ni-MH của các hãng như Sanyo, Panasonic, Sony... có dung lượng 2000-2200mAh với giá khoảng 120.000 đ/vỉ 4 viên cỡ AA. một lưu ý nữa là không nên dùng sạc của pin Ni-Cd cho pin Ni-MH để tránh cháy, nổ pin nhất là khi dùng bộ sạc nhanh. sau khi sạc hãy bỏ bin khỏi bộ sạc để tránh “rò” pin. 

+Pin Lithium-lon (Li-lon) 
Pin Li-lon hiện nay được sử dụng trong nhiều trong các thiết bị cao cấp như điện thoại di động,PDA, máy ảnh đắt tiền và máy tính xách tay...nó có thể lưu trữ hiều năng lượng hơn pin Ni-Cd và Ni-MH nhưng cũng đắt hơn nhiều do công nghệ chế tạo và chất liệu được sử dụng. Trong mỗi viên pin Li-lon thường có mạch điều khiển quá trình sạc và bảo vệ pin. 
Pin Li-lon suy gai3m chất lượng theo thời gian bất kể bạn dùng hay không dùng nó. Vì vậy khi mua pin, bạn cần được đảm bảo rằng pin mới được sản xuất. Bạn có thể sạc pin bất cứ lúc nào, đầy hay hết không quan trọng nh7ng in sẽ giãm chất lượng sau mỗi lần sạc. đó là lý do tại sao các chương trình kiểm tra pin (battery monitoring) trên máy tính xách tay đếm cả số lần sạc pin. 

+Pin Lithium-Polymer (Li-Po) 
là thế hệ pin mới và cũng đắt tiền nhất nên chỉ xuất hiện trong các thiết bị PDA và điện thoại di động cao cấp. Pin Li-Po có chất điện phân dạng rắn khác với điện phân lỏng như hầu hết các loại pin khác. Điều đó có nghĩa nó có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với các loại pin khác và nhà sản xuất có thể chế tạo pin Li-Po với bất kỳ hình dạng nào. 

Pin Li-po hiện nay được sử dụng rất nhiều trong thế giới mô hình điều khiển (RC) . 
Tuy pin Lipo có nhiều ưu điểm như nhỏ gọn , mạnh mẽ . Nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì rất dễ hư hỏng và rất nguy hiểm (nhất là dễ gây cháy nổ) .
Nên mong các bạn mới nên tìm hiễu kĩ để chơi một cách an toàn , và tiết kiệm.

Sau đây là tài liệu pin lipo để sử dụng một cách an toàn: 

Pin Li-Po ngày càng được sử dụng rộng rãi trong ngành mô hình R/C hay những thiết bị thông tin cao cấp vì có tỷ lệ năng lượng cao nhưng trọng lượng nhẹ. Cùng với rất nhiều những thuận lợi, nó cũng kèm theo nhiều vấn đề lớn trong bảo quản, sạc và sử dụng. Việc sử dụng không đúng cách sẽ dẫn tới hỏng pin/ hoặc hiệu năng của pin bị ảnh hưởng nghiêm trọng, pin sẽ chết non . Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. 

Kiến thức về Pin và việc sử dụng thông thường -Pin là thiết bị chuyển đổi và lưu trữ điện năng. Nó có thể chuyển năng lượng của phản ứng hoá học hoặc năng lượng vật lý sang điện năng. 
- Dung lượng của pin : thường được đo bằng mAh.. Có nghãi là số miliampe có thể cung cấp được trong một khoảng thời gian nhất định. 
- Điện áp chuẩn: đơn vị là Volt (V). Pin Ni-Cd và Ni-Mh có đ/áp là 1,2V/cell. còn pin Li-Po là 3,7V/cell. 
- Nội điện trở : Giống như pin Ni-Cd và pin Ni-Mh, nội điện trở của pin Li-Po phụ thưộc vào tính dẫn điện của chất điện phân. cấu trúc và bề mặt của điện cực. Hơn nữa, tính dẫn điện của chất điện phân còn phụ thuộc vào mật độ và nhiệt độ của nó. Nói chung, nội trở của pin Li-Po thông thường cỡ khoảng 20 miliOhm. 
- Ngưỡng điện áp xả: Là điện áp thấp nhất cho phép khi xả. Khi điện áp của pin đã thấp hơn điện áp ngưỡng này mà quá trình xả vẫn tiếp tục thì điệp áp của nguồn pin sẽ rơi rất nhanh chóng. Đây gọi là quá trình xả quá sâu, kết quả là tạo ra lớp cặn trên điện cực, và pin sẽ khó đảm bảo được dung lượng bình thường như trước, làm giảm tuổi thọ của Pin. Với Pin Li-Po, ngưỡng điện áp xả là 2.75V/tép (cell) hay 8.25V/ 3S (3 cell) hoặc 5.5V/2S (2 cell). 
-Ngưỡng điệp áp nạp: Khi pin được nạp đầy, phản ứng tích cực trên điện cực đạt tới trạnng thái bão hoà. Việc tiếp tục nạp không làm tăng thêm điện áp cho pin nữa. Điệp áp lúc này gọi là ngưỡng điện áp nạp. Với pin Ni-Cd là 1.75-1.8V; với pin Ni-Mh là 1.5-1.6V. Pin Li-Po có ngưỡng điện áp nạp là 4.5V. 
- Tốc độ sạc/xả: Ký tự C được sử dụng để biểu thị tốc độ sạc/xả của pin. Khi dòng xạc là 0.25A và dung lượng pin được xạc là 500mAh, ta có tốc độ xạc là 0.5C. Tốc độ xạc đối với Pin Li-Po cần lớn hơn 0.8C và nhỏ hơn 1C. Ký tự C cũng dùng biểu thị tốc độ xả. Pin Li-Po loại 6C có dòng xả an toàn bằng khoảng 6 lần dung lượng. 
- Hiệu ứng nhớ: Khi pin Ni-Cd được sử dụng, nếu điện năng không được xả hoàn toàn mà đã bắt đầu xạc lại thì điện năng không thể xả được hoàn toàn nữa trong lần sử dụng kế tiếp. Cứ như vậy sẽ dẫn đến dung lượng thực tế của Pin Ni-Cd thấp hơn nhiều so với dung lượng danh định. Pin Ni-Mh không có hiệu ứng nhớ nên xét về cùng thuộc tính này thì dung lượng đã lớn hơn nhiều, vòng đời của Pin cũng dài hơn.. 
Pin Li-Po cũng không có hiệu ứng nhớ. Không đòi hỏi nạp từ 8-14 giờ cho lần đầu sạc. Việc nạp trong thời gian dài còn có thể làm hỏng pin. Nhưng đối với pin sử dụng lần đầu hay được cất vào kho trong thời gian dài, khuyến cáo nên sạc/xả từ 2-3 lần trước khi sử dụng. 
Sạc pin
Pin Li-Polimer được sạc khác với những loại pin khác.Việc nạp pin không đúng cách gây hư hỏng cho pin, không chỉ vậy nó còn là sự mạo hiểm khi được lắp đặt trong thiết bị, có thể phồng nổ, hoặc phóng tia lửa điện trong trường hợp pin bị tách rời. Do vậy bạn cần sử dụng 1 bộ nạp chuyên dụng cho Pin Li_Polymer. Hư hỏng đối với Pin Li_Po do sai lầm trong việc nạp/xả sẽ không được bảo hành. Sau đây là một số lời khuyên cho việc nạp pin đúng cách. 
- Pin Ni-Cd : Như đã bàn luận ở trên, pin này có hiệu ứng nhớ. Bởi vậy cần xả hết trước khi nạp lại ở 1 chế độ vừa phải – nhất là với pin sử dụng lần đầu tiên. Việc nạp khác đi sẽ gây hại cho pin/ suy giảm dung lượng mãi mãi. 
- Pin Ni-Mh: Đây là loại pin thường được sử dụng hiện nay, nó không có hiệu ứng nhớ và dung lượng lớn. Nhưng nó đòi hỏi thời gian sạc trong 2 hay 3 lần đầu (pin mới) bằng 2 lần bình thường. Phần lớn cần nạp với chế độ thường (dòng thường từ 70-100mAh) từ 8-14 giờ để pin sau này đạt được hiệu suất cao nhất. 
- Pin Li-Po: Là loại pin không có hiệu ứng nhớ và dung lượng rất lớn, trọng lượng nhỏ. Có thể sử dụng và nạp vào bất cứ lúc nào. Việc nạp pin ( mới sử dụng) cũng bình thường với dòng nạp bằng 0.8C - 1C. Nên sạc pin sau khi sử dụng rồi mới cất đi. Điện năng của pin Li-Po hầu như không bị suy giảm trong thời gian cất giữ. 

Các chế độ sạc
Ba trạng thái của quá trình sạc pin- Trạng thái Sạc bình thường (Normal charge state): ở chế độ này, bộ sạc cung cấp dòng điện sạc không đổi tuỳ thuộc vào pin. 
- Trạng thái sạc tự do (Floating charge state): Khi pin gần đầy (cỡ khoảng 80%) bộ sạc sẽ giảm cường độ dòng sạc thấp đi cho đến khi pin đầy. 
- Trạng thái sạc hạn chế ( Trickle charge state): Khi pin đầy – quá trình sạc Normal và sạc Floating kết thúc - Bộ sạc sẽ chỉ duy trì 1 dòng điện nhỏ để đảm bảo pin có dung lượng đầy đủ. 

Chú ý trong khi nạp cho pin Li-Polymer 
Do sự nạp hay xả quá mức đều có thể làm hỏng pin Lithium, bộ nạp cần phải có khả năng bảo vệ trong chu trình xạc/xả. Trước khi xạc cần chắc chắn rằng bộ nạp đã được đặt đúng chế độ cần thiết cho pin Li-Po. Sau đây là những bước phải theo: 
- Kiểm tra các thiết lập của bộ sạc: số cell của pin sạc, số mAh yêu cầu. Đọc kỹ chỉ dẫn của bộ sạc trước khi tiến hành sạc pin. 
- Đặt pin sạc trên bề mặt khó cháy (sàn xi-măng hay mặt bàn chống cháy), phòng thông gió tốt, nhiệt độ phòng không quá cao. Không được sạc pin ở bên trong mô hình máy bay, ô-tô, trên sàn gỗ, thảm hoặc ở bất cứ vật dễ cháy nào. 
- Chú ý đấu cực tính của pin sạc đúng chiều. Khi sạc không để điện áp vượt trội hơn 4,2V/cell. Dòng nạp luôn nhỏ hơn 1C. 
- Thường xuyên theo dõi quá trình sạc. Đặc biệt không để trẻ em nghịch ngợm trong quá trình sạc. 

Sự xả điện của pin Li-Polymer- Pin Li-Po có khả năng xả với dòng (C) rất cao. Thường ở giá trị 10-15C. Thậm chí có thể đạt tới 20C. 
- Không được tiếp tục xả pin khi điện áp pin chỉ còn 2,75V/cell, nếu không pin sẽ hỏng vĩnh viễn. 
- Cần giữ cho pin ở nhiệt độ thấp hơn 70oC, nếu không pin sẽ bị hư hại. 
- Khi không sử dụng pin trong thời gian dài, không nên sử dụng pin quá mức và cần kiểm tra điện áp định kỳ đối với từng cell. Để làm tốt điều này, lời khuyên là bạn nên sạc định kỳ riêng lẻ cho từng cell và đạt sự cân bằng giữa các cell. Điện áp của mỗi cell cần ở giữa 3.6V ~ 3.9V khi còn ở trong kho hay giữa các lầm sử dụng. Bảo quản pin ở nhiệt độ -20oC ~ 35oC và độ ẩm tương đối là 45% ~ 85%. 

Chú ý đặc biệt khác- Nếu thấy pin bắt đầu phình/trương lên và/hoặc nội điện trở bản thân bắt đầu tăng lên thì pin đã hỏng, cần vứt bỏ. 
- Pin Li-Po được bọc bằng 1 lá nhôm và 1 lớp chất dẻo mỏng. Sự va chạm mạnh làm thủng lớp vỏ này sẽ làm pin bị hỏng không sử dụng được. Điện cực của pin rất mỏng mảnh, rất dễ gãy. Đặc biệt là cực dương. Nếu không cần thiết thì đừng đụng đến những điện cực này. 
- Khi hàn, chú ý dùng mỏ hàn có công suất thấp hơn 100W, nhiệt độ hàn cần nhỏ hơn 350oC, thời gian hàn không quá 3s và thời hạn của qúa trình hàn không quá 3 lần. Mối hàn cần cách ít nhất 1cm kể từ gốc của điện cực. Thiếc hàn phải thuần khiết và điểm nóng chảy thấp. 
- Về lý thuyết, chất điện phân không thể chảy ra ngoài. Nhưng trong truờng hợp nó bị rò rỉ và dính vào da, mắt hay nhưng bộ phận khác của người cần rửa sạch ngay lập tức và đến các trung tâm y tế. 
- Nếu thấy bất cứ dấu hiện nào khác lạ của pin: phình lên, có mùi của chất điện phân,... cần bỏ nó ra nơi an toàn. 

Một chú ý cực kỳ quan trọng.
Sạc ngay khi dụng là với chế độ dùng thường xuyên, với chế độ dùng cách quãng, 2-3 ngày hay hơn thì dùng cách thức sạc trước khi dùng. Tức là dùng xong cứ để đấy, trước khi dùng thì mang ra sạc. VD mai đi bay thì tối nay sạc cho an toàn .

Lưu ý này là vì với Pin Lipo, khi để thời gian lâu, vài ngày hay nhiều hơn (được gọi là chế độ lưu trữ) điện áp Pin cần được để ở mức điện áp lưu trữ (3,7-3,8V/cell) Với điện áp như thế thì mới bảo quản và lưu trữ Pin được với thời gian lâu mà không gây hại cho Pin.

Sạc đầy mà để lâu ngày cũng có thể gây hại cho Pin. 

Các thông số trên PIN , 8C , 10C , 20C , 30C có ý nghĩa gì ? 
Và các Dung lương PIn1000Mah , 2000mah .... có nghĩa gì ?? Mình giải thích nôm na thế này nhé: 
1/ Phải nói về trị số 1000mah, 200mah,... (xmah) trước: 
- Cái trị số này nó nói lên dung lượng của pin. Và cái này càng cao thì pin càng dùng đc lâu ("lâu " đây ko phỉa là tuổi thọ của pin nhé. Tuổi thọ của pin đc tính = số lần sạc/xả) 
2/ Trị số 8C, 10C,... (yC) nó là chỉ số dòng điện cung cấp cho motor khi hoạt động. 
Và nó đc tính theo công thức: 
Dòng hoạt động I(Ampe) = (xmah*yC)/1000 
vd: Pin có thông số 1000mah, 8C thì 
I = (1000mah * 8C)/1000= 8A. 

Trị số C không phải là dòng cung cấp cho motor ( motor cần bao nhiều thì pin cung cấp bấy nhiêu thôi nếu chưa quá giới hạn của pin) mà là dòng xã tối đa mà cục pin có thể xã ra để cung cấp cho 
tải. Ví dụ : pin 2000mah, - 20C thì dòng xã tối đa của pin là 2000mah x20 = 40000mah = 40A 
pin 2000mah - 30C thi dong xa tôi đa của pin là 2000mah x 30 = 60000mah = 60A 
Nguyên tắc dòng xã càng lớn càng tốt vì thuờng pin dòng C càng cao th2i có nội trở càng nhỏ nên khi xã dòng sẻ ổn định hơn, ít bị xụt áp và ít bị nóng ( nhưng thường pin dòng xã lớn sẻ nặng hơn tý và mắc hơn khá nhiều) 

Ngoài ra còn dòng brust nửa là dòng xã tối đa trong khỏng thời gian ngắn khoảng 5 đến 10 giây. cái này cáng cao càng tốt luôn vì thường dòng brust cao có nghĩ là tốc độ các phản ứng háo học có t\khả năng diễn ra nhanh hon nên khi cần cugn cấp dòng lớn đáp ứng của pin nhanh hơn, nôm na là khong cần lấy đà. 
và tất nhiên pin 20C brust 30 C thì rẻ hơn nhiều so với 20C brust 40C hay brust 50C. 

Do đó giá cục pin sẻ thay đổi nhiều khi C tăng cao nhưng tất nhiên pin C cao và brust C cao thì tốt hơn nhiều và thường cũng bền hơn nhiều do ít bị nóng. Pin lipo tuổi thọ ảnh hưởng nhiều bởi: số lần sạc và nhiệt độ pin trong lúc xã. 

Về dong sạc thì pin lipo thường sạc tốt ở mức 1C. Tuy nhiên các pin sau này cp1 thể cho phép dòng sạc mã có thể al2 2C, 5C thậm chí 8C hay 10C. 
Như vậy tùy theo dung lượng pin bao nhiêu mình sẽ sạc dòng tương ứng, Ví dụ pin 2000mah cho phép sạc 1C thì mình sạc dòng 2000mah là Ok 
Còn nếu pin đó cho sạc đến 5C hay 10C thì mình sạc lên 10A(5x2000mah) hay 20A (10x2000mah). tất nhiên khi đ1o sạc sẻ nhanh hơn nhiều. Ví dụ pin cho sạc 10C mà mình sạc đúng mức 10C thì có nghĩa là tối đa chừng 4-5 phút là đầy pin. Cái khó khác khi sạc dòng cao là kiếm cho được bộ sạc công cuất lớn và bộ nguồn DC tương ứng. Ví dụ pin 5000mah 6S cho sạc dòng 10C như nanotech thì muốn sạc đuợc nhanh đến mức 10C thì phải có cái sạc có kah3 năng sạc được đến 50A và cần cái adapter 12 volt 100A hoăc 24 volt 50A. cáci sạc này tầm 400USD/cái và cái adapter thì cũng tầm 300usd :-(( má ơi luôn. 

Dòng sạc thì pin thông dụng trước đây max là 1C (kong, maxfocre ,...). Còn đa số bjo thì dòng sạc max là 2C(bjo có loại dòng max 5C ) 
Vậy khi bạn chọn dòng sạc cho pin đang dùng thì tính theo công thức sau: 
Lấy trị số C x trị số dung lượng của pin (A) 
VD: pin có thông số sau: 2200mah trị số 2C thì dòng sạc max = 2.2 x 2 = 4.4A 
Các pin th