wind. ​


Đan Mạch hiện là quốc gia có tỉ lệ sản xuất được điện từ gió (phong năng) cho nhu cầu trong nước nhiều nhất thế giới. Lúc 10h40 phút tối thứ Năm 9/7 vừa rồi là một ngày có nhiều gió bất thường ở Đan Mạch, nó giúp các turbin gió sản xuất được tới 116% lượng điện cần thiết của nước này, tiếp theo đó ở thời điểm 3 giờ sáng ngày 10/7, người ta ghi nhận được con số phong năng sản xuất được lên tới 140% nhu cầu. Hồi cuối năm 2013, gió từng cung cấp hơn 57% điện năng cho Đan Mạch. Năm ngoái, họ tuyên bố sẽ dừng tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch (xăng, dầu mỏ) trước năm 2050.

Điện sản xuất từ gió được xem là sạch, có thể tái tạo được và thân thiện với môi trường hơn rất nhiều lần so với các nguồn điện như thủy điện, nhiệt điện. "Điều này cho thấy một thế giới sử dụng 100% điện tái tạo được không còn là viễn tưởng nữa. Điện từ gió và các loại năng lượng tái tạo sẽ là giải pháp để tạo ra điện không sinh khí CO2, lại rất an toàn và đảm bảo để sử dụng những lúc cần nhu cầu điện cao." Oliver Joy, người phát ngôn của Hiệp hội Năng lượng Gió châu Âu nói.

Ở Đan Mạch có hệ thống đường dây điện hợp mạng với Đức, Thụy Điển và Na Uy, cho phép họ chia sẻ và bán tới 80% lượng điện năng thặng dư cho Đức, Na Uy, lượng điện này có thể được lưu trữ lại trong các hệ thống để sử dụng khi cần thiết. Khoảng 20% lượng điện dư dả còn lại khi cần có thể bán cho Thụy Điển.

denmark. 
Lượng điện tạo được từ gió lúc 10:44 đêm 9/7 vừa qua


Đan Mạch đang đặt ra mục tiêu tới 2020 thì phong năng có thể cung cấp 100% nhu cầu điện của cả nước, nhưng với tình hình này thì có lẽ họ sẽ sớm đạt được hơn dự kiến. Hiện tại nhu cầu điện của nước này khoảng 3.236 MW, ở thời điểm tối 9/7, nó sản xuất được 3768 MW trong khi công suất thiết kế tối đa lên tới 4800 MW. Trong những năm tới, Đan Mạch đặt mục tiêu tăng trưởng điện gió 18%/năm. Họ đang xây thêm nhiều trạm khai thác phong năng với tổng công suất lên tới 2000 MW, tới lúc đó công suất thiết kế sẽ đạt gần gấp đôi nhu cầu điện của cả nước.

Theo Theguardian